Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Không biết bếp từ và bếp điện từ bếp nào tốt hơn ?

Lướt qua các diễn đàn cùng nhiều trang mạng bạn có thể dễ dàng thấy được thị trường bếp đang vô cùng sôi động, trong đó các sản phẩm bếp từ, bếp điện từ cao cấp, bếp hồng ngoại, ... hiện đang được người tiêu dùng quan tâm và băn khoăn nhất. Phần lớn các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề không biết bếp từ và bếp điện từ bếp nào tốt hơn ?

1.  Ưu điểm chung của bếp từ và bếp điện từ

Không giống như bếp ga hay bếp than là hoạt động dựa theo nguyên lý đốt cháy nguyên liệu nấu chín thức ăn, bếp từ và bếp điện từ sử dụng dòng điện để nấu chín thức ăn. Do đó sử dụng bếp từ và bếp điện từ sẽ có những ưu điểm:

- Đối với các dòng bếp từ và bếp điện từ cao cấp hiện nay mặt kính đều là mặt kính Schoot Ceran chịu lực, chịu nhiệt, sốc nhiệt tốt và luôn sáng bóng.

- Nhỏ gọn kiểu dáng sang trọng tiết kiệm diện tích.

- Nấu chín thức ăn rất nhanh.

- Có nhiều chức năng hiện đại.

- Không khí xung quanh không bị nóng như dùng bếp ga.

- An toàn với người sử dụng.


Hình ảnh có liên quan


Mặc dù có những đặc điểm tương đối giống nhau nhưng nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp từ và bếp điện từ lại hoàn toàn khác nhau.


2.  Đặc điểm của bếp điện từ

Khá nhiều người nhẫm lẫn bếp từ và bếp điện từ giống nhau nhưng thực ra bếp điện từ có tên khác là bếp hồng ngoại. Bếp có 2 vùng nấu riêng biệt một bên điện và một bên từ. Hoạt động theo 2 nguyên lý tương ứng với 2 bên. Nguyên lý hoạt động của bên điện là hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được. Còn bên từ có nguyên lý hoạt động tương tự như bếp từ.

Ưu điểm của bếp điện từ :

Do tích hợp cả 2 loại bếp từ và bếp điện nên bếp điện từ sẽ có nhiều chức năng hơn bếp từ. Nổi bật nhất là chức năng có thể nướng hoặc kho. Mặt kính được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, người dùng có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện.

Bếp sử dụng điện, không sinh ra các khí độc hại như Cacbonic, không gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp.

Bếp điện từ có thể tận dụng được các loại xong nồi cũ.

Bếp điện từ thường có giá thành rẻ hơn bếp từ. Nhưng không quá nhiều.

Hạn chế của bếp điện từ:

Do đặc điểm làm nóng mặt bếp rồi mới truyền nhiệt tới nồi, nên sau khi đun bếp xong mặt bếp vẫn còn nóng. Người sử dụng nếu vô ý chạm tay vào vùng nấu sẽ bị bỏng ( điều này nên lưu ý để tránh sự cố xảy ra cho người sử dụng ).

3.  Đặc điểm của bếp từ

Phần lớn người tiêu dùng Việt đều lựa chọn sử dụng sản phẩm bếp từ nhập khẩu ở các nước châu Âu như Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, … Những chiếc bếp từ cao cấp này thường có kiểu dáng sang trọng, có nhiều chức năng hiện đại và có độ an toàn cao nên được người tiêu dùng rất ưu chuộng.


Hình ảnh có liên quan


Ưu điểm của bếp từ :

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý cảm ứng từ, dòng điện chạy qua cuộn dây trong bụng bếp sinh ra cảm điện cảm ứng Fuco, dòng điện tạo ra từ trường biến thiên tác dụng vào đáy nồi và sinh nhiệt vì thế hiệu suất sử dụng điện lên đến 93%. Vì thế khi sử dụng bếp từ có thể tiết kiệm điện năng tối đa cho người sử dụng. Cao hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại chỉ đạt 60-70% và bếp gas 50%.

Chính vì hiệu suất lên đến 93% và công suất của bếp cao từ 2000W đến 3700W nên bếp nấu chín thức ăn rất nhanh.

Bếp từ có thể sử dụng ở mọi không gian ngoài trời cũng như trong phòng kín. Rất thích hợp sử dụng ở các phòng có quạt hay điều hòa vào mùa hè nóng nực ở Việt Nam mà không lo đến việc tổn hao năng lượng.

Bếp từ khi sử dụng không sinh ra các khí độc như CO, CO2. Bếp có độ an toàn tuyệt đối, chúng ta có thể sờ tay vào mặt kính ngay cả khi đang sử dụng bếp. Kết hợp với các chức năng như khóa trẻ em, cảnh báo dư nhiệt hoặc tự tắt bếp khi không có nồi và khi nước tràn ra mặt kính.

Bếp từ rất dễ dàng vệ sinh. Nếu vệ sinh thường xuyên thì bếp sẽ luôn như mới.

Hạn chế của bếp từ :

Bếp từ có một hạn chế đặc thù là bếp kén nồi. Chỉ những nồi có đáy nhiễm từ hoặc bằng inox, không tận dụng được những xoong nồi cũ. Nhưng chính vì sự kén nồi của bếp từ nên nếu người dùng sử dụng nồi đúng loại thì có thể tạo tuổi thọ cho bếp và an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Với những ưu điểm và hạn chế của 2 loại bếp từ và bếp điện từ thì rất khó để đánh giá loại nào tốt hơn. Người sử dụng có thể dựa vào nhu cầu sử dụng bếp của gia đình mình để quyết định nên mua loại nào. Hãy đến với showroom Bếp Phương Đông - Hotline: 0975.742.889 - của chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét